Nếu như ở miền Bắc số mâm quả cưới thường lựa chọn theo số lẻ thì người miền Nam lại ưa dùng con số chẵn. Đặc biệt 6 mâm quả thường được sử dụng phổ biến nhất. Vậy 6 mâm quả cưới gồm những gì, có gì độc đáo? Mời bạn tham khảo những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây !

1.Tại sao 6 mâm quả lại được coi trọng nhất?

gia mam qua ngay cuoi 1

Thực tế không chỉ 6 mâm quả mà 4, 8 hay 10 mâm quả đều được người miền Nam coi trọng như nhau. Chỉ có điều số 6 được chọn lựa nhiều hơn bởi nó là con số phù hợp, không quá ít nhưng cũng không quá nhiều. Theo đó, việc chuẩn bị lễ vật sẽ không bị coi là tiết kiệm hoặc cũng không bị xem là phô trương.

Mặt khác, số 6 theo phát âm tiếng Hán gần giống với chữ Lộc, nên được xem là biểu trưng cho sự may mắn, tài lộc. Đây là điều mà bất cứ ai cũng xem trọng và mong ước có được. Chính vì thế việc sử dụng 6 mâm quả còn có ngụ ý tốt đẹp.

2.6 mâm quả cưới gồm những gì ?

chuan bi mam qua ngay cuoi mien nam 2

Theo phong tục truyền thống, 6 mâm quả cưới của người miền Nam bao gồm:

–    1 mâm trầu cau

–    1 mâm trà, rượu, nến

–    1 mâm bánh su sê

–    1 mâm trái cây

–    1 mâm xôi gấc

–    1 mâm heo quay (hoặc bánh kem)

So với 4 mâm quả truyền thống thì khi sử dụng loại 6 mâm quả, các gia đình chỉ thêm 1 mâm xôi gấc và 1 mâm heo quay.

>>> Bài viết: Cách tìm dịch vụ trang trí gia tiên quận Thủ Đức chất lượng tốt?

3.6 mâm quả cưới gồm những gì? Ý nghĩa từng lễ vật trong mâm quả cưới

dich vu mam qua cuoi da nang 1

-Mâm trầu cau

Đây vốn là mâm quả xuất hiện trong đám cưới hỏi ở cả 3 vùng miền. Ý nghĩa chung của nó là thể hiện sự mở đầu một mối giao kết chính thức, tốt đẹp giữa hai họ, sự bắt đầu cho một mối lương duyên tốt đẹp của cặp đôi. 

-Mâm trà, rượu, nến

Mâm lễ vật này cũng chứa đựng ý nghĩa tốt đẹp, được bày lên bàn thờ gia tiên thể hiện sự thành kính, biết ơn của con cháu! Cặp nến long phụng được vị trưởng bối đại diện cho nhà gái thắp lên bàn thờ tổ tiên thay cho lời chúc phúc của người lớn dành cho cặp đôi về cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

-Mâm bánh su sê

Còn gọi là bánh phu thê, biểu tượng cho vợ chồng, sự hài hòa âm dương, sự đồng thuận và gắn kết bền chặt trăm năm. Với người miền Nam, bánh su sê thường được gói theo hình vuông vắn rất đẹp mắt.

-Mâm trái cây

Mâm quả thường là ngũ quả tức 5 loại quả, trong đó đặc biệt lựa chọn các loại quả có màu sắc đẹp, vị ngọt ngào, mùi thơm đồng thời có tên gọi hay. Nó được xem là sự gửi gắm lời chúc ngọt ngào, tốt đẹp dành cho lứa đôi. Một số loại quả thường thấy như táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,…

-Mâm heo quay

Mâm heo quay cũng rất được coi trọng trong đám cưới hỏi của người miền Nam. Theo quan niệm truyền thống thì heo quay sẽ mang tới sự may mắn, tốt lành và hạnh phúc cho đôi lứa.

-Mâm xôi gấc

Mâm xôi gấc với màu đỏ tươi ngụ ý mang lại nhiều may mắn và tốt đẹp cho cặp uyên ương. Nó cũng ngụ ý về cuộc sống no ấm, đầy đủ. Xôi gấc thường được đóng thành hình trái tim rất đẹp mắt.

Trên đây là thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi 6 mâm quả cưới gồm những gì trong lễ cưới hỏi của người miền Nam có thể bạn chưa biết. Cho dù là mâm quả cưới tự làm hay sử dụng dịch vụ cưới hỏi trọn gói thì điều quan trọng nhất chính là cần được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và sang trọng nhất có thể.

Trả lời

Đóng menu

Hotline 0948.664.748