Là một trong những phần không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới nào, mâm quả luôn được các cặp đôi quan tâm. Tuy nhiên, ở mỗi một vùng miền khác nhau, lại có một quy định về mâm quả cưới khác nhau . Vậy những đôi uyên ương cần có những loại mâm quả nào phù hợp với từng vùng miền như thế nào , hãy cùng Trang Trí Tiệc Cưới Đẹp tìm hiểu rõ nhé. 

Ý nghĩa của mâm quả cưới 

Từ xưa tới nay, mâm quả cưới là một nét đẹp truyền thống và lưu giữ văn hoá  dân tộc trong ngày cưới của Việt Nam. Mâm quả cưới được xem như là sính lễ mà nhà trai gửi đến nhà gái thể hiện sự chân thành, lời mở đầu cho sự kết giao mới giữa hai con, và là sự bắt đầu cho một mối quan hệ tốt đẹp mới. Thủ tục này có từ lâu đời, và kéo dài đến thời điểm hiện tại. 

Bên cạnh những thủ tục như trang trí, chụp ảnh cưới, hay chọn váy cưới cô dâu.. thì việc chọn chuẩn bị mâm cưới cũng được rất chú trọng. Theo từng vùng miền khác nhau, mà mân cưới cũng có sự khác biệt. Song chúng vẫn giữ được ý nghĩa sâu sắc vốn có của từng loại mâm quả. 

Dịch vụ kết mâm quả đám cưới rẻ và chất lượng tại Miền Nam

Mỗi mâm quả đều mang ý nghĩa quan trọng, cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho cô dâu và chú rể. Qua đó thể hiện sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và cuộc hôn nhân của chính mình nói riêng. 

 • Chẳng phải tục lệ này ngẫu nhiên mà được diễn ra từ rất lâu nhưng chưa bao giờ được xem là lãng phí không cần thiết. Mỗi một mâm quả là thể hiện sự bền chặt sâu sắc giữa các cặp đôi. Mong có sự ngọt ngào, viên mãn, có cuộc sống no đủ hạnh phúc vợ chồng. Mong cho cuộc sống lúc nào cũng vui tươi, no ấm. Mong cho cuộc đời luôn bình yên, son sắt. Tuy điều này khá tâm linh nhưng được truyền qua đời này đến đời khác thì đó vẫn là điều đáng trân trọng. 

Số lượng mâm quả như thế nào thì phù hợp?

Tuỳ vào từng vùng miền khác nhau, sẽ có những số lượng mâm quả khác nhau. Thông thường có từ 4- 6  mâm. Nhưng có những nơi yêu cầu từ 11-13 mâm. Về cơ bản chọn số lượng bao nhiêu mâm không quan trọng, quan trọng là ý nghĩa của các mâm đó mang lại cho chúng ta.

Dịch vụ kết mâm quả đám cưới rẻ và chất lượng tại Miền Nam

Vậy nên thông thường các lễ mâm cưới thường có từ 6- 8 mâm. Bởi nó vừa đủ ý nghĩa, lại vừa phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Vậy nên, bạn cũng không cần quá áp lực về số lượng mâm quả cưới trong ngày lễ. Bạn chỉ cần quan tâm về ý nghĩa mà nó mang lại thôi.

Mâm quả cưới bao gồm những gì và ý nghĩa của từng loại mâm cưới

 • Mâm trầu cau là đầu câu chuyện : Từ cổ chí kim, miếng trầu luôn là đầu câu chuyện thêu kết nên duyên cho đôi vợ chồng trẻ. Màu xanh của lá trầu, hoà quyện với múi cau và một chút vôi trắng tạo nên màu đỏ tươi. Là một minh chứng hoàn hảo cho tình yêu bền chặt. Theo cổ tích dân gian, trầu cau là sự biểu hiện của sự bền chặt, sắt son, chung thuỷ vợ chồng. cùng năm tháng, trầu cau là món đồ không thể nào thiếu ở bất cứ vùng miền nào. Với ý nghĩa mong muốn thuỷ chung, mâm quả trầu cau là mâm quả được chú trọng nhất.
 • Mâm trái cây hoa thơm quả ngọt : Mâm ngũ quả với 5 loại quả khác nhau được đặt trên bàn gia tiên và bàn tiếp khách. Mâm hoa quả được kết bởi nhiều loại quả màu sắc khác nhau để cầu mong cho tình cảm vợ chồng luôn luôn ngọt ngào, vui vẻ, đằm thắm, tươi mới suốt cả cuộc đời. Mâm quả có thể lựa chọn các loại quả như lê, táo, nho.. tuỳ theo gia đình lựa chọn. Bên cạnh đó, mâm hoa quả còn có ý nghĩa “ con đàn cháu đống “ , cặp đôi sẽ mãi ngọt ngào như thời còn son. 
 • Mâm bánh ngọt : Thông thường, mâm bánh ngọt này còn tuỳ thuộc vào từng vùng miền khác nhau mà có những mâm bánh khác nhau. Nhưng thường có ba loại bánh ở các vùng miền mà thường phổ biến trong mâm lễ cưới đó là : Bánh phu thê, bánh cốm và bánh kem. Tuy các loại bánh khác nhau, nhưng đều chung một ý nghĩa đó là cầu mong vợ chồng âm dương đồng thuận, hạnh phúc ngọt ngào. Bánh phu thê thường xuất hiện trong các lễ cưới của ba miền Bắc – Trung – Nam. Bánh cốm thì thường có ở miền Bắc. Bánh có hình dạng hình bầu trời, tượng chưng cho cực dương. Ngày cưới có âm, có dương sẽ tạo nên sự thịnh vượng, sự kết hợp hoàn hảo của vợ chồng.   Còn bánh kem, được tiếp thu từ phương Tây và ngày nay thường được góp mặt trong lễ cưới. Là lời thông điệp cho đôi vợ chồng trẻ luôn tươi mới và ngọt ngào. Song hiện nay, bánh kem cũng được kèm theo một mâm bánh khác thể hiện sự chu đáo của nhà trai. 

Dịch vụ kết mâm quả đám cưới rẻ và chất lượng tại Miền Nam

 • Mâm trà, rượu, thuốc : Ông bà ta thường có câu “ khách đến nhà không trà thì rượu “. Những ngày đoàn viên thì không thể thiếu trà và rượu. Đó là mâm quả được dâng lên bàn thờ tổ tiên với ý nghĩa cực kì trang trọng. Trà và rượu mang đến sự chát và đắng. Với mong muốn sau này cho dù có chuyện gì, có sóng gió gì đi chăng nữa cũng vẫn luôn đồng lòng và sống bên nhau đến trọn đời. Trà, rượu, và thuốc được dâng lên bàn thờ tổ tiên để mong sự chứng giám và cầu phúc từ ông bà của những đôi vợ chồng trẻ. Hy vọng những vị đắng kia cũng không làm mất đi sự gắn bó sâu sắc của vợ chồng.
 • Mâm xôi gấc, gà, heo quay : Xôi gấc màu đỏ cam, cũng chính là màu son, với ý nghĩa mang lại sự son sắt, thuỷ chung của tình nghĩa vợ chồng. Xôi gấc cũng là món ăn tượng trưng cho ngành lúa của con người Việt Nam. Thể hiện sự ấm no, đầy đủ, kèm theo may mắn. Đi kèm với mâm xôi gấc là gà, ngụ ý gà đẻ trứng vàng, mang lại cuộc sống sung túc. Không chỉ vậy, còn có heo quay. Tượng trưng cho sự dư giả, và tài lộc. Ngoài ra còn có quan niệm đây là lời chúc cho cô dâu chú rể sớm phát tài và mau có em bé.
 • Mâm quả khác : Đây là mâm quả không bắt buộc, tuỳ thuộc vào tục lệ của từng vùng miền khác nhau để chọn. Ví dụ như chọn quần áo, tiền, vàng.. Hoặc lễ vật tặng riêng cho cô dâu chú rể trong ngày cưới. Áo dài, hay những món trang sức khác là tráp nhà trai dành riêng cho cô dâu nếu có điều kiện. Như món quà để dành, nhà trai hy vọng cặp đôi sẽ được chăm lo kỹ lưỡng an tâm xây dựng gia đình mà không phải lo thiếu túng, khó khăn sau khi cưới. Dù chuẩn bị sẽ có sự khác biệt nhưng bất cứ mâm nào cũng là đều có ý nghĩa tốt lành. 

Dịch vụ kết mâm quả đám cưới rẻ và chất lượng tại Miền Nam

Mâm quả được xếp theo từng vùng miền như thế nào?

 • Ở miền Nam : Miền Nam thường chọn khoảng 8 mâm quả quan trọng trong ngày cưới. Hầu như những lễ vật phổ biến trong ngày lễ bao gồm : Trầu cau, bánh phu thê, trà rượu, trái cây, mâm xôi gà, bánh kem , vàng + tiền và heo quay. 
 • Ở Miền Bắc : Ở miền bắc thường chọn 7 mâm lễ nhưng cũng rất đầy đủ ý nghĩa bao gồm các loại mâm lễ như : Trầu cau, rượu trà, bánh cốm, xôi gà, mứt , rượu, thuốc lá, hoa quả..
 • Ở miền trung : Miền trung thường các mâm lễ đều phải là số chẵn, 4 -6 -8 , thể hiện sự có đôi có cặp , bên nhau trọn đời. Thông thường, các mâm lễ cũng đều có các loại như : Trầu cau, hoa quả, rượu thuốc, bánh trái, xôi gà.. Ngoài ra, ở miền trung còn khá phổ biến với mâm rồng phượng. Rồng là tượng trưng cho sức mạnh của phái nam, còn phượng tượng trưng cho sự kiều diễm, nữ tính khi đặt bên cạnh rồng. Khi rồng và phượng kết hợp lại với nhau, biểu hiện cho sự âm dương kết hợp rất mạnh về phong thuỷ. Đám cưới của người Việt thường có kết hợp giữa rồng và phượng thể hiện cho hôn nhân hoà hợp, tài lộc, và nhiều con cái. 

Màu sắc của mâm cưới quan trọng như thế nào?

 • Có rất nhiều bạn thắc mắc tại sao lại chọn màu đỏ cho mâm cưới, chọn màu khác không được hay sao. Từ xưa đến nay, màu đỏ luôn là màu gợi sắc về tình yêu, sự lạc quan, niềm đam mê và sức sống. Theo ý nghĩa rộng hơn thì màu đỏ còn là màu sắc của sự quyến rũ và chinh phục. 
 • Mọi người coi màu đỏ như là màu của lửa và máu, mang đến nguồn sinh lượng tối cao. Các biểu tượng màu đỏ luôn là biểu tượng của quyền lực. Còn với tình yêu, màu đỏ thể hiện sự nồng cháy, quyến rũ. Với mâm quả truyền thống của người Việt, màu đỏ cầu mong sự vui vẻ, Bên cạnh đó cũng mang lại sự may mắn cho cô dâu và chú rể. 

Khi lựa chọn màu khác thì có phù hợp không ?

 • Ở thời hiện đại, trong các lễ cưới để pha thêm sự mới mẻ, thì mâm quả cũng có nhiều lựa chọn hơn về màu sắc. Các tráp được chăm chú nhiều về màu sắc, kiểu dáng đa dạng, phong phú. Sự phá cách này giúp cho các đôi uyên ương có thêm lựa chọn bên cạnh màu sắc truyền thống. Nhưng màu đỏ luôn là lựa chọn phổ biến. 
 • Không chỉ là do truyền thống, mà còn có ý nghĩa tượng trưng cho hạnh phúc hoàn hảo của đời người. Nếu bỏ qua màu đỏ, nhiều cặp đôi hiện tại lựa chọn màu ánh kim hoặc màu hồng. Màu ánh kim thể hiện sự sang trọng phú quý, thể hiện sự lộng lẫy. Còn màu hồng thể hiện cho sự trẻ trung, dịu dàng. 

Dịch vụ kết mâm quả đám cưới rẻ và chất lượng tại Miền Nam

Nên lựa chọn dịch vụ kết mâm đám cưới nào tại miền Nam

Hiện tại, Trang Trí Tiệc Cưới Đẹp đang cung cấp dịch vụ kết mâm đám cưới theo ý tưởng và giá cả cạnh tranh. Với đội ngũ thiết kế làm việc lâu năm, làm việc tận tâm và nhiệt tình. 

Phong cách làm việc chuyên nghiệp. Phục vụ hơn cả sự mong đợi của bạn. Chúng tôi xin cam kết, sẽ luôn làm hài lòng quý khách hàng, đặt lợi ích, và quyền lợi của khách hàng lên đầu tiên. 

Mang đến cho khách hàng những mâm lễ cưới đẹp nhất, trang trọng nhất và ý nghĩa nhất. Chúng tôi nhận làm theo ý tưởng của khách hàng, tư vấn nhiệt tình giúp khách hàng hiểu rõ thêm về các loại mâm quả cưới. 

Mang đến cho quý khách một đám cưới hoàn hảo và đẹp nhất. Sự hài lòng của khách hàng chính là niềm tin, động lực phát triển dịch vụ của Trang Trí Tiệc Cưới Đẹp chúng tôi để phục vụ quý khách. 

 

 

Trả lời

Đóng menu

Hotline 0948.664.748