Cách bưng quả đám cưới như thế nào là đúng nhất?

Nếu như mâm quả cưới cần được chuẩn bị một cách đầy đủ, chu đáo nhất thì cách bưng quả đám cưới cũng cần đặc biệt coi trọng. Vậy cách bưng quả đám cưới như thế nào, những vấn đề cần biết có liên quan là gì? Mời bạn theo dõi cụ thể về vấn đề bưng quả đám cưới qua bài viết sau.

thue mam qua cuoi bien hoa o dau 2

1.Có bao nhiêu người bưng mâm quả đám cưới?

Mâm quả cưới là sính lễ không thể thiếu trong cưới hỏi của người Việt ở cả 3 miền và được nhà trai chuẩn bị để trao cho nhà gái. 

Tùy theo yêu cầu của nhà gái hoặc thỏa thuận giữa hai họ mà số lượng mâm quả ít hay nhiều, từ đó quyết định lựa chọn số người bưng mâm quả. Ví dụ nếu hai nhà thỏa thuận có 6 mâm quả cưới thì nhà trai sẽ chuẩn bị đội hình 6 chàng trai bê lễ và nhà gái chuẩn bị đội hình 6 cô gái nhận lễ.

thue mam qua cuoi bien hoa 2

2.Lựa chọn người bưng mâm quả cưới như thế nào?

Sau khi thỏa thuận số lượng mâm quả thì nhà trai sẽ chuẩn bị đội hình nam bê mâm quả và nhà gái chuẩn bị đội hình nữ đón mâm quả.

Các chàng trai, cô gái được lựa chọn vào đội hình đều phải là những người chưa kết hôn, có ngoại hình ưa nhìn. Thông thường trước đây các gia đình hay nhờ bạn bè của cô dâu, chú rể hoặc anh chị em họ hàng nhưng không phải lúc nào cũng nhờ cậy được dễ dàng.

Đặc biệt một số vùng miền có quan niệm khi bưng mâm hay đón lễ cho người khác sẽ bị mất duyên, kém duyên nên không phải ai cũng nhiệt tình tham gia đội ngũ bưng mâm quả cưới.

Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển của các dịch vụ cưới hỏi, đặc biệt là dịch vụ bưng mâm quả cưới nên vấn đề này đã trở nên đơn giản hơn nhiều.

3.Cách bưng mâm quả cưới như thế nào đúng nhất?

Đến ngày giờ diễn ra đám hỏi như đã thỏa thuận, đội ngũ đại diện nhà trai cùng đoàn bê lễ sẽ tới nhà gái. Vào đúng khung giờ đẹp đã chọn, họ nhà trai sẽ sắp xếp đội hình đám hỏi theo thứ tự  đi đầu là các nhân vật trưởng bối, trưởng đoàn, sau đó là ông bà, bố mẹ, chú rể, thành viên đội bưng mâm quả đám cưới,….

Các chàng trai ăn mặc chỉnh tề, thường là mặc trang phục truyền thống áo the khăn xếp hoặc mặc Âu phục. Các cô gái mặc áo dài đỏ, trang điểm xinh xắn.

Sau khi hai họ tiến hành thủ tục chào hỏi, đội hình bê mâm quả nam sẽ trao lễ lần lượt cho đội đón mâm quả nữ để đỡ mâm quả vào bên trong nhà. 

Cách bưng mâm quả đám cưới đúng nhất là phải bưng bằng cả hai tay, nhẹ nhàng và thận trọng để mâm quả không bị xô lệch hoặc đổ. Cũng cần chú ý không để rơi khăn phủ trên mâm quả. Nên bê cao một chút hướng về phía trước mặt, chứ không ôm sát người. 

Việc trao mâm quả và đón mâm quả đều phải bằng hai tay, thận trọng từ từ tốn để vừa đảm bảo tính trang trọng. Cả người trao và nhận đều phải tỏ thái độ vui vẻ, tươi cười.

Cũng theo phong tục phổ biến, các chàng trai và cô gái sẽ trao phong bao lì xì cho nhau (các phong bao do hai nhà chuẩn bị) ngụ ý để trả duyên cho nhau.

Sau khi trao mâm quả cưới, gia đình hai bên cùng ngồi uống trà, nói chuyện. Gia đình nhà gái và nhà trai giới thiệu đại diện tham gia buổi lễ. Nhà trai phát biểu lý do và nhà gái nói lời cảm ơn và chấp nhận mâm quả ăn hỏi của nhà trai.

Mâm quả sẽ do mẹ cô dâu và chú rể cùng mở. Tiếp theo là thủ tục ra mắt của cô dâu, thủ tục làm lễ gia tiên của cô dâu chú rể. Hai họ sẽ bàn bạc về lễ cưới sau đó. Cuối cùng là thủ tục trả lễ còn gọi là tục lại quả. Theo đó nhà gái sẽ chia đồ từ các mâm quả cho nhà gái. Nhà trai nhận lại quả và xin phép ra về.

Trên đây là một số thông tin về cách bưng mâm quả đám cưới tuy không khó nhưng vẫn cần chú ý và thận trọng để buổi lễ được diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp. Nếu có những khó khăn hoặc quá bận rộn không thể sắp xếp được đội hình, cách tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ dàn bưng quả trọn gói cho cả hai nhà, sẽ vừa tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

mam qua dam cuoi mien bac 3

Top 20 mâm quả cưới đầy đủ lễ vật, sung túc

Dịch vụ mâm quả cưới 8 quả – đặc biệt

Trả lời

Đóng menu

Hotline 0948.664.748