Để có một không gian cưới hoàn hảo, bạn phải trang trí khá nhiều vị trí và các góc không gian khác nhau. Trong đó, trang trí bàn thờ gia tiên là một phần việc quan trọng. Với sự chứng giám của tổ tiên, các cặp đôi sẽ có thêm những lời chúc phúc và có được sự phù hộ trong suốt hành trình cuộc sống sau này. 

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở 3 miền sẽ có sự khác nhau. Mỗi miền sẽ thể sẽ thể hiện nét đặc trưng văn hóa rõ nét trong cách trang trí. Để thấy được rõ hơn sự khác biệt, hãy cùng xem cách trang trí bàn thờ tổ tiên của 3 miền được chia sẻ ngay sau đây. 

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Bắc 

Ngoài những đồ dùng, vật dụng cần thiết và không thể thiếu, bàn thờ gia tiên ở miền Bắc thường sẽ có hình long phụng được kết để trang trí. Ngoài ra, bàn thờ sẽ có thêm hoa tươi, hoa sử dụng thường là hoa lay ơn. Trên bàn thờ sẽ có một con gà luộc, một đĩa xôi gấc. Riêng với bàn thờ gia đình nhà trai sẽ có thêm mâm lại quả khi rước dâu về. 

trang-tri-ban-tho-gia-tien-1

Cách bày trí các lễ vật, đồ dùng trên bàn thờ sẽ tuân theo phong tục tập quán của người miền Bắc. Áp dụng cho cả số lượng đồ dùng sử dụng và trang trí.

Trang trí bàn thờ tổ tiên của người miền Trung

Người miền Trung thường có cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đơn giản. Song bàn thờ gia tiên vẫn được trang hoàng để tỏ lòng thành kính và hiếu thảo của con cháu. Mâm lễ cúng gồm trầu cau, nến tơ hồng, rượu trà, bánh phu thê sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên để làm lễ. 

Với gia đình nhà trai nếu có điều kiện sẽ có thêm bánh kem và bánh dẻo đặt lên bàn thờ gia tiên. Trên bàn thờ gia tiên vẫn có hoa tươi như các vùng miền khác. Song mọi đồ dùng, lễ vật trên bàn thờ gia tiên của người miền Trung thường được tối giản hết mức. Đây cũng là đặc điểm đặc trưng trong tính cách của con người miền Trung. 

trang-tri-ban-tho-gia-tien-2

Bài viết hữu ích: Trang trí đám cưới Tết với màu đỏ tại sao không?

Cách trang trí bàn thờ tổ tiên ở miền Nam

Riêng với người miền Nam, bàn thờ gia tiên trong ngày cưới được trang trí rất chỉnh chu. Tính thẩm mỹ và lễ nghi luôn được xem trọng. Thông thường, tại phòng khách sẽ có một bàn thờ giả để thể hiện sự sang trọng cho không gian. 

Trên bàn thờ sẽ có cặp đèn cầy khắc hình long phụng. Cặp đèn cầy này sẽ được nhà trai chuẩn bị và đặt trong mâm tráp để đem qua nhà gái. Nhà gái sẽ chuẩn bị chân nến và thắp ở trên bàn thờ gia tiên trong ngày rước dâu.

Đối với gia đình theo đạo Thiên Chúa, cặp đèn cầy sẽ có màu hồng, còn với các gia đình khác, cặp đèn cầy sẽ có màu đỏ. 

Đồ dùng, hoa tươi và các mâm quả đều xuất hiện trên bàn thờ gia tiên của cả 3 miền. Nhưng tùy theo phong tục của từng vùng miền mà việc chuẩn bị các mâm quả sẽ khác nhau. Chính sự khác nhau trong mâm quả đã tạo nên nét đặc trưng trong trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của từng vùng miền. Ngoài ra, thì tính cách con người và văn hóa vùng miền cũng là một yếu tố chi phối. 

trang-tri-ban-tho-gia-tien-3

Sự chỉnh chu và chu toàn trong cách trang trí bàn thờ tổ tiên sẽ thể hiện lòng thành kính của từng gia đình. Vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý khi trang trí từng vị trí trên bàn thờ gia tiên. Lựa chọn vật dụng, đồ dùng và màu sắc trang trí phù hợp. Trước hết là làm sạch sẽ mọi bụi bẩn trên bàn thờ gia tiên.

Còn nếu bạn muốn tập trung thời gian chuẩn bị các công việc khác, bạn nên tìm dịch vụ trang trí cưới hỏi chuyên nghiệp để thực hiện. Đơn vị dịch vụ sẽ dựa trên văn hóa của từng vùng miền để giúp bạn có một bàn thờ gia tiên trang trọng, đẹp mắt và ấn tượng nhất.

Nếu bạn chưa biết lựa chọn đơn vị trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới nào, thì Trang trí Tiệc cưới Đẹp là một gợi ý cho bạn. Chắc chắn, bạn sẽ rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của đơn vị này.

Trả lời

Đóng menu

Hotline 0948.664.748